Trang chu Tour trong nuoc Tour nuoc ngoai Ve may bay Thue Xe Lien he hotline Tim tour
Du lịch lễ 30/4
Chuyên mục tư vấn: Quay lại trang trước
 

Bhutan, Vương quốc xa xa như là cổ tích

Vương quốc Bhutan nhỏ bé, ẩn chứa vẻ đẹp giản dị, thanh bình nằm cheo leo trên những triền núi của dãy Hymalaya huyền thoại là điểm đến hành hương thú vị vào dịp xuân này.
 

Vương quốc của những tín lễ

Tôi đến Bhutan vào một buổi chiều, khi nắng đang tắt dần sau những triền núi tưởng như bất tận ở vương quốc “rồng sấm”, một biệt danh khác của Bhutan. Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân qua cửa khẩu của tỉnh biên giới Phuntsholing giáp với Ấn Độ là những bộ váy áo truyền thống của người dân xứ này và sự đông đúc đến bất ngờ ở một ngôi đền. Người ta đến để cầu nguyện, đủ mọi thành phần và đủ lứa tuổi. Từ ông già bà lão chậm rãi đi quanh đền đến những quý ông trung niên, các cô thiếu nữ, các cô cậu tuổi thiếu niên. Ai nấy đều tập trung cầu nguyện, lần lượt xếp hàng, nhiễu quanh vòng cầu nguyện kinh luân.

Đêm đầu tiên ở Bhutan, tôi dành thời gian để đi bộ lang thang trên những con phố quanh co đồi dốc, để biết rằng người dân xứ này không chỉ cầu nguyện ban ngày. Đã hơn 10 giờ đêm, tôi gặp một đàn ông trung niên người địa phương miệng lầm rầm cầu nguyện ở một nơi nguyện bên dòng suối nhỏ. Tay ông lần tràng hạt, đi quanh các vòng xoay kinh luân suốt cả tiếng đồng hồ. Ông làm việc này rất tập trung, thành kính, mặc cho khách lạ là tôi đang liên tục đưa máy ảnh lên ngắm. Đây cũng là hình ảnh tôi luôn bắt gặp ở miền đất Phật này.

Ở thủ đô Thimphu, tôi lại dành cả buổi chiều lang thang trên đường phố chỉ để chứng kiến một hình ảnh thường nhật của người dân Bhutan. Đó là giờ tan sở, tan học. Khi nắng chiều nhẹ nhàng hắt bóng qua các ngôi đền cũng là lúc người dân thủ đô túa ra về nhà. Trước khi tỏa về muôn hướng, dường như tất cả những dòng người ở khu trung tâm thành phố đều đi ngang qua Khu tưởng niệm quốc gia Chorten, khiến buổi chiều thành thời gian nơi đây đông đúc nhất trong ngày.

Những người dân địa phương đi bộ thong thả vòng quanh đền, với các bánh xe và tràng hạt cầu nguyện. Có những người già ngồi nguyện cầu cả buổi trong đền hoặc bất cứ giờ nào rảnh trong ngày. Có người đem theo tọa cụ để tiện hành lễ ngoài sân quanh đền, bên cạnh là mấy đứa con đang say sưa học bài. Có người cầm các tràng hạt lớn nhỏ đi quanh đền. Đây là thói quen thường nhật đã ăn sâu vào máu thịt của người Bhutan. Hôm đó, tôi còn có dịp mục kích hình ảnh các cô cậu học trò đi thành từng nhóm vào đền, xúng xính trong những bộ kita (nữ), gho (nam) - trang phục truyền thống, chắp tay thành kính cầu nguyện.

Nào chỉ buổi chiều, sáng sớm tinh mơ, tôi đã có những buổi đứng nhìn từ ô cửa khách sạn. Những người dân đi ngang các dãy kinh luân, dừng xe, dừng bước để vào cầu nguyện, nhiễu đủ mấy vòng xoay rồi mới đi. Cảnh tượng đẹp đẽ ấy gợi sự bình yên trong tâm hồn bất cứ du khách nào đến đây. Nó đã giải đáp tò mò cho tôi trước khi đến vương quốc này, rằng người Bhutan cầu nguyện 4 lần trong một ngày. Nên cũng dễ hiểu khi ngoài các tu viện, có rất nhiều ngôi đền lớn nhỏ tôn trí những vòng quay kinh luân, được xây dựng rất nhiều nơi ở ven đường, trong các khu dân cư để người dân dễ dàng đến cầu nguyện.

Xứ sở của sự thân thiện


Dọc đường đi đến Punakha, chúng tôi dừng chân ở một ngôi làng ven đường với những mái nhà đặc trưng. Những con bò đang thong thả gặm cỏ. Cả làng vắng vẻ, có lẽ người ta đi làm. Có mấy người dân đang lùa bò ăn cỏ, mấy bà lão đang vắt sữa bò. Thấy khách lạ, họ ngẩng lên một thoáng, khẽ mỉm cười như cho biết rằng, “Tôi biết có người lạ đến đấy”, rồi lại tiếp tục công việc. Và khi nhìn thấy du khách có ý muốn chụp hình, họ đều tỏ ý tạo điều kiện để khách có thể chụp được hình thuận tiện nhất. Những điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng vô cùng dễ thương ấy cũng đủ khiến khách lạ như tôi cảm thấy ấm lòng.

Bhutan được công nhận là xứ sở hạnh phúc nhất thế giới. Tuy nhiên, Bhutan khiến cho những ai nghĩ Vương quốc này như một nơi xa hoa tráng lệ, lộng lẫy sẽ bị thất vọng. Vì những ngày ở đây, tôi hiểu rằng hạnh phúc không có nghĩa là cứ phải giàu có! Xin đừng nhầm xứ sở hạnh phúc đồng nghĩa với sự đẹp đẽ hào nhoáng, tráng lệ bề ngoài. Bhutan không hề là một vương quốc giàu có. Mà đó là nơi để bạn đến chiêm ngắm những gì bình an, thân thiện nhất mà xứ sở này đã sở hữu, giữ gìn bao năm qua. Và để chiêm nghiệm, như thế nào là hạnh phúc, theo cách của người Bhutan.

Cheo leo tu viện Paro Taktsang

Paro Taktsang được xem là một trong những nơi linh thiêng nhất Bhutan và cũng là nơi mà bất cứ người dân nào cũng muốn hành hương đến ít nhất một lần trong đời, vì gắn liền với thân thế của đức Liên Hoa Sinh - người có công truyền bá Phật giáo Tây Tạng vào Bhutan. Còn truyền thông thế giới luôn dùng hình ảnh tu viện này mỗi khi nói về xứ Rồng Sấm.

Được xây dựng từ năm 1692, đây là một trong những tu viện lớn nhất Bhutan. Theo truyền thuyết, xưa kia, đức Liên Hoa Sinh đã cưỡi trên lưng của một con hổ cái, đến và ngồi thiền định ở đây. Một điều thần bí không ai có thể lí giải được là, từ khi xây dựng cho đến nay, tu viện chính nơi có hang mộ của ngài Liên Hoan Sinh và chú hổ mà thánh cưỡi đã bị hỏa hoạn nhiều lần nhưng hang mộ vẫn còn nguyên.

Toàn bộ tu viện nằm cheo leo trên vách đá cao 900m, ngay trên miệng thung lũng Paro, chênh vênh trên độ cao 3.108m so với đồng bằng Paro. Tôi cũng như mọi du khách khác khi đến đây được yêu cầu đi ngựa lên núi vì đường rất dốc. Một cảm giác khó quên khi tôi được ngồi lên yên một con ngựa vốn là... ngựa đua. Thay vì cần mẫn leo dốc như chúng bạn, con ngựa tôi cỡi lâu lâu lại chực nhảy như ở đường đua. Nó thường xuyên thích đi cheo leo ngoài bờ vực hoặc đi theo ý mình chứ không chịu theo hướng dẫn làm nài ngựa cứ phải ra tay can thiệp liên tục.

Nhưng ngựa chỉ hỗ trợ bạn một nửa đường thôi. Nửa còn lại là leo xuống, leo lên theo đường mòn chênh vênh cho đến đáy thung lũng, rồi lại leo ngược lên với những lối đi dốc đứng. Từ bên này núi nhìn qua bên kia, tính đường chim bay thì đoạn đường không dài. Nhưng muốn đến nơi, bạn còn phải đi xuống vài trăm bậc thang, rồi lại phải leo lên cả trăm bậc thang dốc đứng nữa mới vào tu viện lễ Phật.

Khi dừng chân ở con thác Dakini thiêng liêng trước cổng tu viện, tôi thấy dòng nước đổ xuống dưới lớp băng tuyết trắng. Tôi ngước lên nhìn toàn thể tu viện cheo leo trên vách đá núi thẳng đứng, những dãy lá cờ phướn bay phần phật trên mấy sợi dây nối từ đỉnh núi này qua đỉnh núi kia. Mây gió hòa quyện hồn lữ khách lại thành một. Và tôi cứ ngỡ mình đang lạc vào miền cổ tích Phật giáo nào đó.
------------------

Nhìn tu viện cheo leo trên vách đá núi thẳng đứng, mây gió hòa quyện hồn lữ khách lại thành một, khiến tôi cứ ngỡ mình đang lạc vào miền cổ tích Phật giáo nào đó.
------------------

Tu viện có 3 đền thờ. Tượng Phật trong các ngôi đền này rất lớn, được tạc khéo léo. Trong ánh sáng lờ mờ bên ngoài hắt vào, những pho tượng Phật cùng các họa tiết trang trí ấn tượng sinh động, khiến tôi đôi lúc khẽ giật mình vì trông như người thật. Tôi mê mẩn ngắm nhìn, không ngớt thầm thán phục những bàn tay nghệ nhân xứ này. Chỉ tiếc là không thể chụp ảnh. Đây là điều duy nhất bị nghiêm cấm ở khu vực này. Tất cả các thiết bị ghi hình đều phải gửi lại ở bên ngoài và du khách được kiểm tra nghiêm ngặt không kém gì an ninh sân bay.

Mất 3 giờ để lên tới tu viện, hơn 2 tiếng để xuống núi, với nhịp đi khoan thai và không thở gấp, tôi đã đến một trong những nơi nổi tiếng nhất Bhutan. Và chiêm nghiệm được nhiều điều về lẽ sống, về hạnh phúc. Đó có lẽ là trải nghiệm đặc biệt nhất mà tôi từng biết đến trong hành trình chu du qua nhiều nơi của mình.

*Hành hương đến xứ Phật Bhutan là một trong những tour đặc sắc tại Saigontourist dịp Tết Đinh Dậu 2017. Tour đi theo hành trình Paro - Thimphu - Punakha - Phobjikha 8 ngày, bay với hàng không Thai Airways và Bhutan Airlines. Liên hệ: 0916.466.268 - 0917.650.179

Bài: L.M. Hạ

 

 

 

 

Bài mới

 

15 Mẹo xóa tan hội chứng mang tên Jetlag

 

“Jetlag” với những triệu chứng thông thường như mất ngủ, chóng mặt, mệt mỏi, phát sốt... sẽ không còn viếng ...

Tết đến bên hiên nhà

 

Mùa xuân và Tết với tôi bắt đầu từ ngày bố mang cành đào bích tươi thắm về nhà. Và ...

Tết Cố Đô qua những trò chơi dân gian

 

Người xưa có câu “Tam nhật chi nội” ám chỉ Tết nhứt chỉ diễn ra trong ba ngày: mồng Một, ...

Tết Việt: Hương xưa, vị nhớ

 

Với người Việt xa xứ, hai chữ “Ăn Tết” hàm chứa điều gì đó thiêng liêng, quý giá. Còn với ...

Muôn dặm đường Tết

 

Ngày Tết đi chơi Tết, ngoài việc thăm thú ngoạn cảnh đó đây, du khách còn được dịp hòa mình ...

 

Xem phim du lịch
Phim lễ hội hoa Keukenhof
Lễ hội hoa Keukenhof
Phim lễ hội hoa Anh Đào
Lễ hội hoa Anh Đào

Du lich Malta

Du lịch Malta - Gozo

Du lich Tho Nhi Ky Hy Lap

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp

Du lich Nhat Ban

Clip du lịch Nhật Bản mùa hoa Anh Đào cùng Saigontourist.
Du lich Han Quoc
Clip du lịch Hàn Quốc

Khuyen mai Online

 

Bấm Esc để đóng lại