Trang chu Tour trong nuoc Tour nuoc ngoai Ve may bay Thue Xe Lien he hotline Tim tour
Du lịch lễ 30/4
Chuyên mục tư vấn: Quay lại trang trước
 

Tết Cố Đô qua những trò chơi dân gian

Người xưa có câu “Tam nhật chi nội” ám chỉ Tết nhứt chỉ diễn ra trong ba ngày: mồng Một, mồng Hai và mồng Ba. Hết mồng Ba coi như hết Tết. Song trên thực tế, Tết của Huế đã bắt đầu từ những ngày đầu tháng Chạp, khi con cháu rủ nhau ra đồng hay về quê chạp mả, rước tổ tiên về ăn Tết, và kéo dài cho đến ngày mồng Bảy tháng Giêng khi làm lễ hạ nêu.
 

Du khách đến Huế vào dịp Tết hãy ghé thăm ngôi làng cổ Thanh Toàn, nơi có Cầu ngói Thanh Toàn là một di tích kiến trúc cổ kính, có giá trị về lịch sử, văn hóa. Ngoài ra, du khách còn được hòa mình vào không khí hội hè với các trò chơi dân gian. Bài chòi là trò chơi trên khoảng sân rộng trước đình hay chợ của làng quê, người ta dựng lên 11 cái chòi bằng tranh tre.

Vào cuộc chơi, một người trong ban tổ chức giữ chân chạy cờ, thường được gọi là anh hiệu, gióng một hồi trống, dõng dạc mời các tay chơi lên chòi. Cùng lúc ban nhạc gồm kèn, trống, đàn nhị, sênh… cử một bản hòa tấu mở đầu cuộc chơi. Anh hiệu buông dùi trống, vội vàng đem cờ ngân - cờ thay thế cho số tiền đặt cược trong một hội - đi bán cho mỗi chủ chòi. Bán xong cờ ngân đến lượt 2 người phụ việc mang một ống tre đựng các quân bài đến các chòi để mời chủ chòi lấy 5 con bài. Người ta dùng bộ bài tới gồm 56 quân bài (không sử dụng 2 cặp bạch tuyết và nọc đượng). Mỗi quân bài được dán vào 1 thẻ tre có phần trên to và dẹp, phần dưới nhỏ và tròn. Mỗi chòi, kể cả chòi trung ương đều được 5 thẻ, còn 1 thẻ dùng cho anh hiệu đi chợ - mở đầu cuộc chơi.

Phát bài xong, anh hiệu đằng hắng một tiếng rồi hô: “Hai bên lẳng lặng mà nghe con bài đi chợ: con…” Anh ta xướng tên quân bài đi chợ bằng tiếng ngân dài chen lẫn tiếng trống gõ, tiếng đàn cò réo rắt. Người nào có quân bài thứ 2 đúng với tên quân bài đi chợ vội vã hô lên và rút kèm 1 quân bài khác đưa cho anh chạy cờ. Rồi 1 câu hò khác được vang lên. Cứ như thế cho đến khi có người gõ lên cái mõ tre treo cạnh chòi mình, miệng hô lớn: “Tới rồi! Tới rồi!”, để thông báo quân bài mà anh hiệu vừa hò trùng với quân bài cuối cùng trên tay mình, nghĩa là đã có người thắng cuộc thì ván bài kết thúc.

Anh hiệu vội vã mang đến cho chòi của người vừa tới 1 lá cờ đuôi nheo, giắt lên mái chòi, để cho nó bay phần phật trong làn gió xuân ấm áp, rồi bắt đầu ván khác. Người ta chỉ chơi 10 ván là xong 1 hội. Phần tiền của ván thứ 11 là phần thưởng cho ban tổ chức. Kết thúc 1 hội, người ta mang các lá cờ ngân đến bán lại cho chòi trung ương để lấy tiền. Ðược 1 cờ coi như huề (hòa) vốn, 2-3 cờ trở lên coi như vận đỏ đầu năm đã đến gõ cửa. Cái hấp dẫn của thú chơi bài chòi là ở giọng hò của anh hiệu. Ðó phải là một người thật vui, thật tếu, giỏi ứng đối mới điều khiển nổi trò vui này. Anh ta là linh hồn của cuộc vui, vừa là người bày trò, kiêm luôn diễn viên hát tuồng để mua vui cho mọi người.

Tết đến xuân về, các làng xứ Huế như làng Thủ Lễ, Sịa, Hải Dương, Thuận An, Thanh Toàn, Huế... đua nhau tổ chức trò đua ghe truyền thống trên các sông, vừa giúp rèn luyện sức khoẻ, vừa giúp vui cho cộng đồng mà còn thể hiện tín ngưỡng nông nghiệp, ngư nghệp của người dân vùng quê xứ Huế.
Cuộc đua ghe truyền thống trên các sông thường diễn ra sáng sớm, đến giữa trưa thì chấm dứt. Mỗi lượt tranh tài, đội đua phải bơi đủ ba vòng sáu tráo trên một khúc sông được giới hạn bởi 2 cọc tre tươi làm cọc tiêu, gọi là vè, trước khi lái chính tháo mái chèo mang lên bờ nộp cho ban giám khảo.

Mỗi cuộc đua thường có bốn giải thưởng: Giải cúng dành cho đội thắng trong lượt đua đầu tiên vào buổi sáng, với một mâm cau - trầu - rượu. Giải phá dành cho đội thắng trong lượt đua cuối cùng vào buổi chiều, với một lá cờ đỏ, không có hiện vật kèm theo. Lá cờ này vốn là biểu tượng của cuộc đua, sẽ được đội thắng mang về treo trong đình làng như một niềm vinh dự của đội đua làng ấy. Giải tam liên thắng dành cho đội nào về nhất ba lần trong một cuộc đua, với một con bò để xẻ thịt ăn mừng. Giải nhất, nhì, ba là giải thưởng dành cho 3 đội có thành tích cao nhất trong cuộc đua. Phần thưởng bằng tiền mặt, tùy theo thứ hạng mà số tiền mặt được thưởng nhiều hay ít.

Ngoài các trò chơi bài chòi, đua ghe, xứ Huế còn có các trò chơi bài tới, bài vụ, bầu cua nhộn dịp ở các làng quê và các góc con phố Huế. Điểm đặc biệt còn tái hiện các trò chơi xăm hường, đầu hồ, viết tặng thư pháp đầu xuân vào sáng mồng một Tết tại Đại Nội. Còn có trò vật võ truyền thống diễn ra vào mùng 10 Tết tại khu vực đình làng Lại Ân (còn gọi là làng Sình), xã Phú Mậu, huyện Phú Vang. Đây là một hoạt động văn hoá truyền thống, giàu tinh thần thượng võ.

Sáng mồng một Tết hàng năm, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức các trò chơi: xăm hường, đầu hồ, bài vụ, viết tặng thư pháp cho du khách sau điện Thái Hòa (Đại Nội- Huế).

*Những trò chơi dân gian xứ Huế là linh hồn của ngày Tết ở cố đô. Thông tin tour Huế và các tuyến điểm miền Trung dịp Tết Đinh Dậu. Liên hệ: 0912.984.279

Bài: Văn Tưởng 
 

 

 

 

 

Bài mới

 

15 Mẹo xóa tan hội chứng mang tên Jetlag

 

“Jetlag” với những triệu chứng thông thường như mất ngủ, chóng mặt, mệt mỏi, phát sốt... sẽ không còn viếng ...

Tết đến bên hiên nhà

 

Mùa xuân và Tết với tôi bắt đầu từ ngày bố mang cành đào bích tươi thắm về nhà. Và ...

Tết Việt: Hương xưa, vị nhớ

 

Với người Việt xa xứ, hai chữ “Ăn Tết” hàm chứa điều gì đó thiêng liêng, quý giá. Còn với ...

Muôn dặm đường Tết

 

Ngày Tết đi chơi Tết, ngoài việc thăm thú ngoạn cảnh đó đây, du khách còn được dịp hòa mình ...

Hành hương mùa Xuân

 

Chùm tour hành hương sau Tết 2017 của Saigontourist đa dạng từ viếng chùa cầu may mắn đầu năm, chiêm ...

 

Xem phim du lịch
Phim lễ hội hoa Keukenhof
Lễ hội hoa Keukenhof
Phim lễ hội hoa Anh Đào
Lễ hội hoa Anh Đào

Du lich Malta

Du lịch Malta - Gozo

Du lich Tho Nhi Ky Hy Lap

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp

Du lich Nhat Ban

Clip du lịch Nhật Bản mùa hoa Anh Đào cùng Saigontourist.
Du lich Han Quoc
Clip du lịch Hàn Quốc

Khuyen mai Online

 

Bấm Esc để đóng lại