Trang chu Tour trong nuoc Tour nuoc ngoai Ve may bay Thue Xe Lien he hotline Tim tour
Du lịch lễ 30/4
Khám phá - Trải nghiệm:     Quay lại trang trước
 
Hội An cảng thị
Hội An - một địa danh mà bây giờ, có lẽ không còn lạ với du khách trong và ngoài nước....
 

Với hàng ngàn di tích kiến trúc nhà ở, tín ngưỡng đa dạng của các dân tộc Chăm, Việt, Hoa, Nhật xây dựng từ khoảng TK X-XIX, vài năm qua, Hội An mặc nhiên trở thành điểm thu hút khách nhàn du có nhu cầu tìm hiểu văn hóa từ khắp nơi trên thế giới. Vì những điều này mà người ta dễ quên đi rằng từ những năm đầu thế kỷ XV, đô thị cổ Hội An đã từng có hoạt động của một đặc khu kinh tế mở (theo cách nói bây giờ) được định danh trên bản đồ Hồng Đức (1490) như một trung tâm chủ yếu nằm trên hải trình các thương thuyền Viễn Đông. Xa hơn chút nữa, theo Tiền Hán Thư của người Trung Hoa, TK X - XV với người Chàm cổ, nó còn mang vai trò của một điểm dừng chân trên tuyến giao thương của thuyền buôn Trung Hoa, ả-rập, Ba Tư, ấn Đô, Mã Lai. Thế nhưng, rực rỡ nhất vẫn là thời của các Chúa Nguyên (Đàng Trong), với chính sách thu hút, cho phép định cư đối với các thương gia Nhật, Hoa...Hội An phát triển cực thịnh đến độ trong hồi ký của mình, nhà sư Thích Đại Sán đến Hội An năm 1635, đã không dấu được sự ngạc nhiên : "Xa trông cách bờ, cột buồn như rừng tên xúm xít, hỏi ra mới biết đoàn thuyền chở lương đậu chờ gió tại cửa Hội An". Còn, học giả Lê Quý Đôn, trong Phủ Biên Tạp Lục thì mô tả hàng hóa của Hội An nhiều đến nỗi "Hàng trăm tàu to chở một lúc cũng không hết".

Hơn thế nữa, Chúa Sãi (Nguyễn Phúc Nguyên) đã gã con gái mình (tên tục là Quận chúa Anio) cho một nhà buôn Nhật rất thế lực lúc bấy giờ tên là Araki Shutaro (1619), sau đó ban cho ông một dòng họ với tên Nguyễn Taro, hiệu là Hiển Hùng. Cũng trong thời gian này, một nhà buôn Nhật, kiêm chủ tàu tên Furamoto Yashishiro đã được công nhận là Thị trưởng đầu tiên trong lịch sử Đàng Trong.

Những viên thị trưởng người nước ngoài này có ảnh hưởng lớn với chính quyền, đến độ che chở được cả Linh mục A.Rhodes, trong thời kỳ nhà Nguyễn bài xích đạo Thiên chúa. Ngoài ra, trong quan hệ với các thương thuyền, Chúa Nguyễn còn có lệ ban tiền, chúc phúc bằng quà cho các tàu nước ngoài nhổ neo rời Việt Nam. Dưới danh nghĩa tặng quà, nhưng thực chất là giới thiệu, quảng cáo những sản vật của địa phương với thế giới bên ngoài. Bản thân những hội chợ thường niên tổ chức tại Hội An cũng là cách giới thiệu hàng hóa của thế giới và địa phương trong một năm. Đối với một số tàu buôn các cảng lân cận như Ma Cao, Nam Hải, Tân Gia Ba... Chúa Nguyễn còn ân giảm thuế cho họ...

Năm Nhâm Dần (1602), Chúa Thái Tông lập dinh trấn Quảng Nam ở làng Thanh Chiêm, huyện Điện Bàn và giao cho Công tử trưởng là Nguyễn Phúc Nguyên trấn thủ. Hội An trở thành cảng mậu dịch với người ngoại quốc và nơi đô hội buôn bán lớn nhất Thuận - Quảng bắt đầu từ thời điểm này. Giáo sĩ Chistoforo Borri đã cư trú tại Hội An năm 1618 miêu tả đô thị : "Thành phố rộng rãi, có thể nhận ra hai khu vực, một khu vực do ngươì Trung Hoa ở, khu vực kia thì người Nhật Bản ở" và "Người Trung Hoa và Nhật Bản là những thương nhân chủ yếu của chợ phiên, năm nào cũng mở và kéo dài trong bốn tháng.

Người Nhật thường đem lại 4, 5 vạn nén bạc, người Trung Hoa thì đi một thứ thuyền buồm đem lại nhiều tơ lụa tốt và sản vật đặc biệt của họ". Quan trọng hơn hết : "Do chợ này mà Quốc vương thu được số tiền thuế lớn, toàn quốc nhờ vậy cũng được nhiều lợi ích". Thế nhưng, để Hội An trở thành thương cảng giàu có bậc nhất xứ Đàng trong, phải nói đến tiềm lực và sự sung mãn của vật phẩm, hàng hóa đất Quảng Nam. Chính sách mở cửa cùng với sự dồi dào của sản vật địa phương là hai nguyên nhân đưa Hội An vượt xa Phố Hiến ở Đàng Ngoài. "Phủ Biên Tạp Lục"... còn có một đoạn ghi : "Thuyền từ Sơn Nam về chỉ mua được một thứ củ nâu, thuyền từ Thuận Hóa về thì cũng chỉ có một thứ là hồ tiêu. Còn từ Quảng Nam (tức Hội An) thì hàng hóa không thứ gì không có".

Vì vậy, trong cuộc hội thảo quốc tế về Hội An tổ chức tại Đà Nẵng năm 1985, phân tích thông tin trên các giấy phép (Shuinjo), thời Châu ấn thuyền của Mạc phủ Tokugawa, Giáo sư Iwao Seiichi cho biết : chỉ trong khoảng thời gian từ năm 1604 đến 1634, Hội An đã đón 86 trong số 130 lần thuyền buôn Nhật đến Việt Nam.

(Sưu tầm)

 

Vòng quanh thế giới

Trong nước

Nước ngoài
Các bài liên quan
Non thiêng Yên Tử
Thành phố Hồ Chí Minh - Sài Gòn
Đảo ngọc Phú Quốc
Hà Nội
Sapa - Thành phố sương mù

Xem phim du lịch
Phim lễ hội hoa Keukenhof
Lễ hội hoa Keukenhof
Phim lễ hội hoa Anh Đào
Lễ hội hoa Anh Đào

Du lich Malta

Du lịch Malta - Gozo

Du lich Tho Nhi Ky Hy Lap

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp

Du lich Nhat Ban

Clip du lịch Nhật Bản mùa hoa Anh Đào cùng Saigontourist.
Du lich Han Quoc
Clip du lịch Hàn Quốc

Khuyen mai Online

Bấm Esc để đóng lại