Trang chu Tour trong nuoc Tour nuoc ngoai Ve may bay Thue Xe Lien he hotline Tim tour
Du lịch lễ 30/4
Khám phá - Trải nghiệm:     Quay lại trang trước
 
Du lịch: Malta, quốc gia nhỏ nhất thế giới
Malta là một quốc đảo nhỏ bé nhất của châu Âu, nằm về phía tây nam của nước Ý. Nước Malta gồm hai đảo: đảo Malta có chiều dài khoảng 26km chiều rộng khoảng 8km, đảo Gozo chiều dài khoảng 7km chiều rộng khoảng 6km. Dân số nước Malta khoảng 400.000 người. Hiện nay Malta là một trong 27 nước của khối tiền tệ Euro nên tiền hiện hành hiện nay của Malta là Euro, tiền lương trung bình của một người Malta đi làm là khoảng 12000 Euro/năm.
 

Lịch sử nước Malta là bắt đầu được định cư bởi những người Ả-Rập vào khoảng 5000 năm về trước, sau đó với vị trí quan trọng trên con đường giao thông buôn bán ở biển Địa-Trung-Hải Malta đã từng bị thống trị bởi người Hy-Lạp, La-Mã, Ả-Rập, Tây-Ban-Nha, Pháp thời Napoleon, sau đó cuối cùng là người Anh, cho đến khi hoàn toàn độc lâp 1964.
Với lịch sử như vậy nên ngôn ngữ chính thức của Malta là tiếng Maltese và English.

Có một người Ả-Rập nói với tôi: trong tiếng Maltese 60% là tiếng Ả-Rập, còn lại 40% là trộn lẫn các thứ tiếng Hy-Lạp, Ý, Pháp và Anh, nên người Ả-Rập nghe người Malta nói chuyện họ hiểu người Malta nói chuyện gì, nhưng ngược lại người Malta nghe không hiểu người Ả-Rập nói chuyện gì.

Chữ viết người Malta là hệ thống chữ La-mã như ở châu Âu. Sau khi đến đó khoảng một tuần thì chợt nhận ra cách đánh vần của chữ viết của người Malta giống như cách đánh vần trong tiếng Việt vậy. Thí dụ Paola đánh vần là Pao-la (không nói về nghĩa), nên tôi tự hỏi: vậy liệu chữ viết của người Malta có phải do người Pháp sang chế ra hay không?

Với diện tích nhỏ hẹp như vậy, nên thủ đô Valletta (đánh vần cũng giống tiếng Việt: Va-lét-ta) cũng thật nhỏ bé, bề ngang rộng khoảng 500m, đi 2 tiếng đồng hồ là hết thủ đô, người sống bên này đường có thể thò tay sang bắt tay người hàng xóm bên kia đường.

Là một đất nước độc lập nên trong thủ đô Valletta vẫn có đủ các đại sứ quán của các nước quan trọng như như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada, Ý, Hy-lạp, vv...Đất nước nhỏ bé như vậy, nên thỉnh thoảng người Malta có hỏi tôi: anh đã gặp bộ trưởng của chúng tôi chưa? (chắc là một người nào đó bạn tôi vừa nói chuyện). Với dân số 400.000 người, chắc tất cả người Malta đều biết nhau, nên tỷ lệ tội phạm của người Malta hầu như là con số không. Có người nói với tôi rằng: trong nhà tù ở Paola có 800 tù nhân thì chỉ có 4 người Malta thôi, toàn bộ đều là người nước ngoài.

Đất nước hòn đảo nhỏ nên ngoài xe ô-tô tư, hệ thống giao thông công cộng chỉ có xe buýt và xe taxi, trên xe buýt những người lái xe, họ để tiền công khai trên những khay tiền cạnh chỗ họ ngồi (nếu những điều này diễn ra ở London-Paris-New York thì chắc sau ngày làm những người lái xe đó sẽ không còn một cent để nộp cho ngân sách mà phải bỏ tiền túi mình ra!!!).

Tục lệ chôn người chết của Malta là chôn ngoài biển. Tôi cố đi tìm nghĩa trang để tìm đọc lịch sử của Malta mà không tìm được vì tục lệ này.
Người Malta xây nhà theo truyền thống của vùng Trung Đông, bằng những viên gạch kích thước lớn, khoảng 30x30x60cm, có nghĩa là chỉ cần đăt vài chục viên gạch là xong một cái nhà (thật là những suy nghĩ thông minh).

Thời gian tôi sống ở đó là tháng 8, nhiệt độ trung bình là 35 độ C. Cả một tháng sống ở đó, bầu trời luôn trong vắt, hầu như không một gợn mây nên không hề thấy một giọt mưa nào. Người Malta nói, chỉ có mưa từ cuối tháng 9 trở đi. Nước biển Malta trong vắt như nước suối nên Malta là một địa chỉ cho người châu Âu thường đến du lịch. (Chắc cũng là nơi những người giàu đến nghỉ trong những tháng hè, vì những bãi đỗ thuyền toàn thấy đậu những yacht đắt tiền).

Nhưng cũng có những điều khác lạ, trong thời gian tháng 8 đó, hoàn toàn không thấy nước thủy triều ở Malta, mực nước biển suốt cả ngày chỉ cố định ở một mức, sóng biển cũng lăn tăn như sóng ở hồ ao VN nên những cái thuyền của người Malta cũng bé như những cái thuyền thúng đi trong hồ ao của người VN.

Tuy là một hòn đảo giữa biển, nhưng cá ở Malta rất đắt và hiếm, trung bình một đĩa cá trong cửa hàng ăn từ 20-28 Euro một đĩa. Giá cá trong siêu thị cũng đắt gấp đôi so với những thành phố lớn ở châu Âu như London, Paris... Tôi có nói với người Malta, nếu tôi có quay trở lại nhất định tôi sẽ thành ngư dân đi đánh cá ngoài biển, vì mỗi ngày cung cấp được 1 tấn cá cho người Malta thì tôi sẽ trở thành triệu phú Euro!!!!.

Người Malta phần lớn theo đạo Thiên chúa. Mỗi một “làng” đều có một nhà thờ rất lớn, trong thời gian đó thấy các lễ hội liên tục, mỗi một lễ hội của một “làng” thường kéo dài 3-4 ngày, bắt đầu bằng những cú pháo hoa cứ khoảng độ 5 phút 1 quả , bắn cả ngày và đêm, cho đến khi cao điểm là tối cuối cùng - khoảng 10 giờ sẽ bắn liên tục khoảng 30 phút với những ca hát của dân “làng”. Lễ hội “làng” này hết thì “làng” khác lại có lễ hội. Có người nói: ngoài TQ ra thì Malta là nơi sản xuất pháo hoa thứ 2 trên thế giới. Chưa ở đó hết 1 năm nên tôi tự hỏi, những lễ hội này kéo dài bao lâu? ở VN ăn tết là 3 tháng!!!, vậy ở đây là bao lâu????.
Đó là hình ảnh của một trong những nước nhỏ nhất thế giới.

Nguồn: http://bantroi5.blogspot.com/2012/05/du-lich-malta-quoc-gia-nho-nhat-gioi.html

 

 

Vòng quanh thế giới

Trong nước

Nước ngoài
Các bài liên quan
Giáng sinh & Năm mới ở Nhật Bản
Phong tục truyền thống đón Giáng sinh ở các nước
Đón Giáng sinh tại nơi thiên nhiên hoang dã, tươi đẹp nhất
Du lịch Dubai mùa Giáng sinh
Đảo quốc Malta, vẻ đẹp của những di sản Đông Tây

Xem phim du lịch
Phim lễ hội hoa Keukenhof
Lễ hội hoa Keukenhof
Phim lễ hội hoa Anh Đào
Lễ hội hoa Anh Đào

Du lich Malta

Du lịch Malta - Gozo

Du lich Tho Nhi Ky Hy Lap

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp

Du lich Nhat Ban

Clip du lịch Nhật Bản mùa hoa Anh Đào cùng Saigontourist.
Du lich Han Quoc
Clip du lịch Hàn Quốc

Khuyen mai Online

Bấm Esc để đóng lại